5 TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG HỢP LÍ GIA TĂNG DOANH THU

Hệ thống bếp nhà hàng

Bên cạnh việc phục vụ và cách bố trí phòng ốc, thì không gian bếp ở các nhà hàng, khách sạn luôn là điều được quan tâm hàng đầu. Một khu vực sạch sẽ, được thiết kế gọn gàng, trang bị đầy đủ các thiết bị sẽ giúp cho các đầu bếp và nhân viên phụ bếp làm việc hết sức mình, cho ra những món ăn ngon phục vụ thực khách. Đặc biệt, các thiết bị nhà bếp từ sơ chế đến nấu chính như bếp Á luôn là vật dụng không thể thiếu. Cùng Inox Thanh Bình tìm hiểu những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp nhà hàng hợp lí nhằm giúp tăng doanh thu.

1. Tiêu chuẩn về cách bố trí không gian khu vực bếp

Ngay từ lúc bắt tay vào xây dựng nhà hàng hay khách sạn, bạn cần tìm hiểu các tiêu chuẩn về không gian bếp để có không gian đủ lớn cho tất cả khu vực trong bếp. Thường thì bất kể bếp ăn công nghiệp dù có diện tích lớn hay nhỏ cũng đều có các nơi phân chia cơ bản như:

  • Khu vực lưu trữ thực phẩm: thường trang bị các loại thiết bị như tủ bảo quản thực phẩm, tủ bảo quản rau củ quả, tủ đông lạnh, tủ mát
  • Khu vực sơ chế của bếp nhà hàng khách sạn: thường được đặt sát tường với những bồn rửa, thiết bị cắt, chặt thịt, máy thái rau củ hay các thiết bị phụ trợ khác.
  • Khu bếp nấu trong thiết bị bếp nhà hàng: đây là khu vực quan trọng trong quy trình bếp, có các đồ dùng thiết bị như bếp Á, bếp hầm, bếp chiên, bếp nhúng, các loại nồi nấu phở bằng điện.
  • Khu trang trí và trưng bày thức ăn: Đây là nơi trang bị các thiết bị như chậu rửa, giá inox, bàn inox, xe đẩy đồ chờ sẵn, giá bát đĩa. Các nhân viên sẽ bắt tay vào phân chia thức ăn ra đĩa, tô và trang trí bắt mắt.
  • Khu vệ sinh trong bếp: Chén bát sau khi được thu dọn từ trên kệ xuống sẽ được đưa vào khu vực vệ sinh để làm sạch, diệt khuẩn và sấy khô.

Việc bố trí hợp lí các khu vực bếp kể trên sẽ giúp các nhân viên thuận tiện trong việc nấu và phụ việc bếp, di chuyển qua lại và thao tác nhanh, linh hoạt.

Cần chú ý cách sắp xếp không gian bếp công nghiệp phù hợp

Cần chú ý cách sắp xếp không gian bếp công nghiệp phù hợp

2. Tiêu chuẩn về ánh sáng trong không gian bếp công nghiệp

Khi thiết kế bếp công nghiệp cần lưu ý tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ cửa ra vào, cửa sổ, các lỗ thông gió để đảm bảo gian bếp luôn được thông thoáng, thoải mái. Đồng thời, đảm bảo an toàn lao động bếp. Bên cạnh đó, cần chú ý trong cách lắp đặt điện nước sao cho thuận tiện, thẩm mỹ, đủ ánh sáng cho tất cả các khu vực trong bếp.

3. Trang bị đầy đủ bếp Á và các thiết bị nhà bếp khác

Một gian bếp công nghiệp của một nhà hàng, khách sạn hạng sang sẽ không đạt chuẩn nếu thiếu đi những thiết bị bếp thông dụng đặc biệt. Tùy theo từng khu vực mà đòi hỏi những vật dụng khác nhau. Trong đó bao gồm các loại máy chế biến thực phẩm như: máy xay thịt, máy tạo viên thịt cá, máy chia bột, máy đánh trứng ở khu sơ chế, các loại máy sấy, tủ đông lạnh để bảo quản thực phẩm hoặc các thiết bị bếp Âu, nồi nấu phở bằng điện ở khu nấu chính.

Trang bị đầy đủ bếp Á và các thiết bị nhà bếp khác để tối ưu hóa công suất nấu

Trang bị đầy đủ bếp Á và các thiết bị nhà bếp khác để tối ưu hóa công suất nấu

Trong đó, thông dụng nhất, đóng vai trò cấp lửa cho các món ăn chính là bếp Á. Nhờ vào công suất lớn mà loại bếp này đáp ứng được nhu cầu nấu nhiều món ăn trong thời gian ngắn. Hơn nữa, với thiết kế thông minh có vòi nước ngay trên bề mặt bếp giúp hạ nhiệt tức thì và lấy nước nấu nhanh. Bếp Á có thành bếp che chắn ngăn chặn dầu mỡ bám quanh và có các chân trụ cao vừa tầm người nấu.

4. Tiêu chuẩn về vệ sinh trong gian bếp

Bếp là nơi tập hợp nhiều dầu mỡ và rác thải thực phẩm sau mỗi ngày làm việc, do đó hệ thống vệ sinh cần được chú trọng hơn bao giờ hết. Nên có hệ thống nước thải đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, ở mỗi khu vực nên có thùng rác để xử lí nhanh các thức ăn hư hỏng, sơ chế sạch sẽ trước khi nấu nước và trưng bày.

Đặc biệt, bạn nên lựa chọn các thiết bị nhà bếp bằng inox không gỉ để dễ dàng vệ sinh lau chùi vào cuối ngày. Inox Thanh Bình hân hạnh cung cấp các sản phẩm bằng inox cao cấp, chống han gỉ hay bị ăn mòn kể cả trong không gian ẩm ướt. Có thể nhắc đến những sản phẩm nổi bật như: bếp Á, tủ cơm công nghiệp, tủ hấp bánh bao, bếp chiên nhúng, nồi nấu phở bằng điện…

5. Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống thông gió

Lắp đặt hệ thống thông gió, hút khói cho gian bếp công nghiệp sẽ giúp không gian được thoải mái, bớt ám mùi và tăng độ an toàn, phòng chống cháy nổ cho nhân viên phục vụ bếp. Vì vốn dĩ trong lúc chế biến luôn phát sinh nhiệt, khói và mùi thức ăn sống hay chín lẫn lộn, nhờ có máy khử mùi, hút mùi mà tất cả thức ăn được sạch sẽ và tạo không khí làm việc trong lành hơn.

Nên lắp đặt hệ thống thông gió để tạo không khí thoải mái trong gian bếp công nghiệp

Nên lắp đặt hệ thống thông gió để tạo không khí thoải mái trong gian bếp công nghiệp

Nắm rõ 5 tiêu chuẩn trong lắp đặt bếp công nghiệp sẽ giúp toàn hệ thống vận hành êm xui, các khu vực được phân chia rõ ràng và hoàn thành tốt mọi món ăn, làm hài lòng khách hàng và gia tăng doanh thu. Inox Thanh Bình chuyên cung cấp thiết bị bếp công nghiệp TPHCM với giá tốt nhất trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị nhà bếp khác như: tủ cơm công nghiệp, nồi nấu phở bằng điện, tủ hấp bánh bao, bếp chiên nhúng điện, lò quay vịt gà heo… Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết, vui lòng gọi số hotline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *